TÊN MIỀN CẤP 1, 2, 3 LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

TÊN MIỀN CẤP 1, 2, 3 LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Khi bạn có nhu cầu mua tên miền để sử dụng phục vụ hoạt động của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, bạn có thể gặp đa dạng tên miền khác nhau. Cụ thể là những tên miền: cấp 1, cấp 2, cấp 3. Đối với những người mới thì thường khá lúng túng khi không biết nên chọn loại tên miền nào phù hợp cho mình. Trong bài viết hôm nay, AZ9S sẽ cung cấp những thông tin về 3 cấp tên miền sau đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Đầu tiên, trước khi quyết định chọn mua tên miền ( domain), bạn cần tìm hiểu khái niệm cụ thể, sau đó tìm ra sự giống và khác nhau để chọn mua.

Tên miền (domain) là gì?

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của 1 máy tính trên mạng Internet. Mỗi máy tính trên mạng có thể “giao tiếp” với những máy tính khác. Để xác định là máy nào, mỗi máy tính được gán 1 địa chỉ IP. Đó là 1 chuỗi các số có tác dụng xác định 1 máy tính cụ thể.

Tên miền có tác dụng như là 1 địa chỉ nhằm thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ (là các con số khó nhớ của mỗi máy chủ trên Internet) giúp cho con người dễ dàng ghi nhớ, truy cập, tìm kiếm.

Tên miền cấp 1?

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền cấp 1: (hay còn gọi là tên miền quốc tế) những tên miền này được dùng chung cho nhiều quốc gia. Mỗi tên miền cấp 1 sẽ đại diện cho 1 lĩnh vực, một ngành nghề hay một khu vực địa lý nào đó. Những tên miền loại này đều có đặc điểm là chỉ có 1 dấu chấm “.”. Các tên miền cấp 1 hay thường được sử dụng đó chính là: .com, .net, .org, .asia, ….

Tên miền cấp 2?

Tên miền cấp 2: là tên miền quốc gia, Tên miền cấp 2 mã Quốc gia chính là tên miền cấp cao nhất trực thuộc của Quốc gia đó. Đối với những quốc gia nói chung tên miền cấp 2 này sẽ do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa (Ví dụ: Ở Việt Nam là VNNIC). Phía sau dấu “.” thường chỉ có 2 ký tự nên dễ phân biệt.

Ví dụ cụ thể về tên miền cấp 2: .vn (Việt Nam), .ed (Đức), .ca (Canada),…

Tên miền cấp 3?

Tên miền cấp 3:  tên miền là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 với tên miền cấp 2. Bởi bắt buộc cần có 1 tên miền cấp 1 kết hợp với một tên miền cấp 2 nên tên miền cấp thường có 2 dấu chấm “.”.

Tên miền cấp 3 chính thức là tên miền được cấp phát cho tổ chức, doanh nghiệp. Việc cấp phát tên miền cấp ba sẽ được thực hiện theo nguyên tắc đăng ký tự do, cấp cho người đăng ký trước.

Ví dụ: .edu.vn, .com.vn,…

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi mua tên miền

LƯU Ý KHI CHỌN MUA TÊN MIỀN

Tên miền không chỉ sẽ làm ảnh hưởng đến việc thành bại của việc xây dựng thương hiệu mà còn quyết định đến mức lượt tìm kiếm của khách hàng trong tương lai. Vậy nên khi bạn chọn mua tên miền, bạn cần phải nhớ một số lưu ý sau đây.

Ưu tiên nên chọn tên miền cấp 1

Luôn ưu tiên tên miền cấp 1 bởi tầm ảnh hưởng của các tên miền quốc tế này lớn hơn. Đặc biệt là tên miền cấp 1 ( .com) rồi đến .net, .org. Đây đều là các tên miền được đánh giá cao về độ tin cậy.

Kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa?

Trước khi chọn mua tên miền, hãy kiểm tra xem tên miền này đã từng được sử dụng hay chưa. Việc kiểm tra lịch sử tên miền là rất quan trọng.

Tên miền có hai trạng thái: tên miền đã đăng ký, tên miền chưa đăng ký. Đôi khi bạn đi mua 1 tên miền mới, nhưng nó chỉ là mới ở thời điểm hiện tại, mới đối với bạn thôi. Bởi rất nhiều tên miền đã được sử dụng nhưng sau đó để hết hạn do không dùng, gia hạn nữa nữa, tên miền được thu hồi, chuyển vào kho, bán cho người khác.

Tên miền đã từng được sử dụng sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Tên miền này từng có lịch sử tốt, chưa bị google phạt thì có thể được hưởng lợi thế từ tên miền cũ, điều này rất tốt cho SEO từ khóa về sau.

+ Trường hợp 2: Nếu tên miền đã từng dính án phạt từ google, dùng vào website đen như: đánh bạc, phạm pháp, web sex,… thì việc SEO sẽ khó có thể đi lên được, vì án phạt vẫn còn đó.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra tên miền đó qua mạng xã hội như: facebook, Youtube, Twitter,… xem tên thương hiệu đó đã đăng ký ở trên các nền tảng xã hội này hay chưa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối, kiện tụng sau này.

Tên miền nên gắn gọn, đủ ý

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng các tên miền ngắn gọn tạo được sự chú ý của khách hàng hơn các tên miền dài lê thê, phức tạp.

Tên miền ngắn dễ nhớ và đỡ mất công gõ, đỡ chiếm không gian nếu như bạn muốn in name card, catalog sau này. Ngược lại tên miền quá dài sẽ gây khó nhớ, tốn công gõ và khó xây dựng thương hiệu. Tưởng tượng nếu bạn in catalog, danh thiếp với 1 tên miền dài loằng ngoằng xem nó có chuyên nghiệp không? Ưu tiên các tên miền có độ dài dưới 15 ký tự.

Giá của tên miền

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi quyết định chọn mua tên miền, bao gồm cả tên miền cấp 1, 2, 3. Khách hàng rất dễ rơi vào cái bẫy mua tên miền với giá thấp. Một số tổ chức đăng ký tên miền đưa ra mức giá rất khuyến mãi với chi phí cực thấp, nhưng sau đó thì đưa ra rất nhiều khoản phí khác trong hợp đồng, ràng buộc khách và tính phí gia hạn cao.

Chọn nhà cung cấp tên miền uy tín

Dù bạn mua tên miền nào thì đây cũng là lưu ý rất quan trọng, bởi hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung ứng dịch vụ cung cấp tên miền. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có sự uy tín, đáng tin cậy. Vậy nên trước khi chọn mua tên miền hãy cân nhắc về việc lựa chọn 1 đơn vị có nhiều sự đánh giá cao của khách hàng, luôn luôn hỗ trợ 24/7 để khắc phục mọi vấn đề phát sinh.

Mua tên miền ở đâu uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất?

Hãy mua tên miền của các nhà đăng ký ICANN (tổ chức quốc tế quản lý tên miền toàn cầu) như: AZ9S.COM để đảm bảo các thủ tục trình tự rõ ràng, an tâm về quyền sở hữu.

Đồng thời, AZ9S cũng hỗ trợ bảo vệ thông tin cho quý khách hàng. Dịch vụ Whois Protect giúp che giấu thông tin cá nhân của bạn trên Whois. Dịch vụ Backorder domain theo dõi và đăng ký ngay lập tức tên miền cho quý khách hàng khi tên miền chuyển sang trạng thái tự do.

Đến với AZ9S bạn sẽ có được 1 tên miền hay, giá rẻ phù hợp với thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn đang sở hữu. Miễn phí đăng ký tên miền khi mua gói thiết kế website tại AZ9S, bên cạnh đó còn có nhiều ưu đãi với các dịch vụ như: Hosting, Email, SSL, …

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp tên miền cho hàng ngàn doanh nghiệp. AZ9S đã trở thành điểm đến tin cậy của quý khách hàng khi có nhu cầu chọn mua tên miền cho doanh nghiệp mình. Luôn luôn đặt quyền lợi của quý khách hàng lên hàng đầu và lấy sự hài lòng của khách hàng để làm tiêu chuẩn, thước đo cho thành công của AZ9S.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên đây của AZ9S đã giúp bạn có thể hiểu hơn về tên miền cấp 1,2,3 trước khi sử dụng. Ngoài dịch vụ đăng ký tên miền, AZ9S còn có rất nhiều dịch vụ khác. Mọi thắc mắc, yêu cầu tìm hiểu về hostingtên miền hay các dịch vụ máy chủ khác bạn vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được phục vụ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Khu Đô Thị Vạn Phúc City. Số 10 đường 34, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức
Hotline: (028) 710 99 777

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *